A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Trường THPT Tĩnh Gia 1 chung tay vì nước sạch cho tương lai.

Nước -món quà diệu kì mà Mẹ Thiên Nhiên ban tặng cho cuộc sống của chúng ta. Nước góp phần rất lớn cho sự cân bằng hệ sinh thái, là yếu tố cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài sinh vật trên Trái Đất. Nước là nguồn tài nguyên vô tận giúp vòng tuần hoàn của sự sống được tiếp diễn, nhưng NƯỚC SẠCH thì không phải nơi đâu cũng có.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có trữ lượng nước tự nhiên lớn nhất thế giới nhưng vẫn thuộc nhóm quốc gia thiếu nước sạch theo thống kê của Hội Tài nguyên nước Quốc tế. Trong khi những thói quen nhỏ như mở vòi nước chảy khi đang đánh răng, giặt giũ, xoa xà phòng vào tay,… làm tiêu hao ít nhất 120 lít nước mỗi tháng thì đồng bào miền núi của dân tộc ta đang phải vượt hàng chục cây số để xách hai xô nước sạch về dùng dè chừng. Trong khi có người sẵn sàng đổ đi một thùng nước đầy chỉ đơn giản vì thấy còn sót lại trong đó một ít cát thì tại một nơi khác trên đất nước mình có những người đang phải chịu những căn bệnh nguy hiểm về da hay đường tiêu hóa do phải sử dụng nước bẩn. Hay chân thực nhất là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long trong những năm gần đây làm hàng trăm nghìn hecta cây trồng không có nước tưới, tôm cá chết hàng loạt… gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và đời sống con người. Đó là chưa kể đến trên thế giới mỗi năm có đến 1,8 triệu trẻ em chết vì thiếu hụt nước sạch. Vậy chúng ta còn có thể ngồi yên một chỗ và an phận rằng: nguồn nước sạch sẽ còn tồn tại mãi?

Là một con người trên Trái Đất và là công dân của đất nước Việt Nam, mỗi chúng ta cần xác định rõ ngay từ lúc này nhiệm vụ của bản thân trong việc bảo vệ nguồn nước sạch. 

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2020, học sinh trường THPT Tĩnh Gia 1 đã có những đóng góp tích cực trong công tác chung tay gìn giữ nguồn nước. Tại đây, học sinh không chỉ được học các bộ môn văn hóa mà còn được bổ sung kiến thức về các kĩ năng sống cần có. Trong đó, bảo vệ nước sạch luôn là một nhiệm vụ quan trọng góp phần cải thiện đời sống của mỗi cá nhân và của toàn xã hội. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, mỗi người cần phải có sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt của mình:

- Tắt nước khi không sử dụng và chỉ lấy một lượng nước vừa đủ để không gây lãng phí.

- Khóa chặt vòi nước sau khi sử dụng.

- Giữ vệ sinh dụng cụ đựng nước để đảm bảo an toàn sức khỏe.

- Khi một lượng nước sạch không may dính chút bẩn hoặc nước đã qua sử dụng, đừng vội đổ đi mà có thể dùng vào việc có ích hơn như tưới cây, lau dọn,…

- Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo các dụng cụ chứa nước không bị rò rỉ.

- Dùng vòi phun thay vì vòi nước thông thường cũng là một biện pháp giúp tiết kiệm nguồn nước do vòi phun có hệ thống tia nước nhỏ giúp điều chỉnh được lượng nước cần dùng.

- Khuyến khích tích trữ nước mưa cho sinh hoạt.

-Tuyên truyền với những người xung quanh để chung tay gìn giữ nguồn nước sạch.

Mỗi chúng ta hãy hiểu rõ tầm quan trọng của nước sạch và tạo cho mình thói quen tốt góp phần bảo vệ và gìn giữ nguồn nước sạch cho mai sau.

Lê Bảo Châu - Lớp 11A8.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết