A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhìn vào thiên nhiên để thấy mọi thứ... rõ ràng hơn.

NHÌN VÀO THIÊN NHIÊN ĐỂ THẤY MỌI THỨ … RÕ RÀNG HƠN

Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vòng quanh Trái Đất đã có lần tâm sự: "Sau khi bay vòng quanh Trái Đất trên tàu vũ trụ, tôi thấy hành tinh của chúng ta đẹp biết bao". Thế nhưng, giữa lúc chúng ta còn đang mải miết kiếm tìm một sự sống mới trong dải Ngân Hà thì Trái Đất đã và đang bị xâm hại nghiêm trọng. Thay vì chờ đợi để trở thành một hành khách trên con tàu bay ra ngoài vũ trụ, tại sao ngay lúc này, ta không cứu lấy Trái Đất mà trước hết là lắng nghe dòng chảy của nước sạch và tiếng gọi của môi trường. Trước thềm cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, vấn đề môi trường và nước sạch đã thực sự trở thành vấn đề mang tính toàn cầu.

Phải mất hàng tỉ năm Trái Đất mới hình thành và sự sống đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Phải mất hàng trăm triệu năm để nền văn minh nhân loại được tạo lập. Chỉ qua  khoảng hơn trăm năm, chúng ta nhận ra món quà mẹ Thiên nhiên ban cho dần cạn kiệt. Và khi hơn 2 tỷ người mắc các loại bệnh về đường tiêu hóa vì thiếu nước sạch..., khoảng 700.000 trẻ em Châu Phi bị cướp đi sinh mạng mỗi năm vì thiếu nước sạch.., ta mới giật mình vội vã hành động trước khi quá muộn.

Những dòng sông hiền hòa, những mạch nước ngầm tĩnh lặng đang đáp trả những hành động vô tâm với môi trường của con người bằng những cơn cuồng nộ. Những dòng sông nay chỉ còn lại một dải đen ngòm vì nhiễm bẩn, nhiễm mặn, là những đợt triều cường xảy ra bất thường, là những trận lũ “ghi danh lịch sử”… Trước những lời cảnh báo của Trái Đất, giáo sĩ Thomas Fuller đã nói: “Chúng ta chẳng bao giờ hiểu hết được giá trị của nguồn nước cho đến khi những cái giếng cạn khô”. Lời nói ấy bây giờ có thể là hồi chuông cảnh tỉnh rằng liệu 10 năm nữa nó có thực sự trở thành bức tranh chân dung của hành tinh này.

Ảnh minh họa (sưu tầm)

Ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, chưa bao giờ nước sạch nằm ngoài danh sách những vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Bởi lẽ, cho tới tận bây giờ tỉ lệ người dân sống trong tình trạng thiếu nước sạch vẫn không có dấu hiệu giảm xuống. Tại các vùng nông thôn, miền núi việc nấu ăn và tắm giặt ở ao, hồ, sông, suối là điều vô cùng phổ biến. Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhận định: “Nước không sạch, điều kiện vệ sinh không đảm bảo và vệ sinh cá nhân không tốt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn, chất lượng cuộc sống của trẻ em mà còn ảnh hưởng đến việc học tập của các em”. Thiếu đi nước sạch tức là thiếu đi một phần sinh khí để đất nước ta chuyển mình phát triển.

Chúng ta đang “vay nặng lãi” để thế hệ con cháu phải gánh chịu món nợ của cha ông. Bạn thu được 1 đồng từ việc làm cạn kiệt nguồn nước, hủy hoại thiên nhiên bạn phải mất hàng nghìn lần như thế để cải thiện lại môi trường. Khi thế giới này chẳng còn đến một giọt nước sạch, một luồng không khí trong lành thì tiền chẳng còn nghĩa lý gì. Một cây xanh bạn trồng, một chiếc túi nilon bạn từ chối sử dụng khi mua hàng cũng có thể khiến thế giới thoát khỏi thảm cảnh là một biển rác. Bạn đừng xả rác, lãng phí năng lượng, chặt phá cây xanh rồi sau đó tự hào vì đã gửi vài trăm nghìn đồng hỗ trợ nạn nhân bão lụt. Các công ty đừng xả thải trực tiếp ra môi trường rồi sau đó dành tiền hỗ trợ những nông dân là nạn nhân do hành động của chính họ gây ra. Chỉ khi những sự bức tử không còn thì Trái Đất mới có thể hồi sinh.

Được tổ chức từ năm 1998, Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2020 luôn đóng vai trò thiết yếu trong việc kêu gọi công đồng bảo vệ môi trường. Mặc dù  năm nay phải diễn ra đúng vào thời điểm học sinh trên cả nước đang từng bước quay trở lại trường học theo phương thức đảm bảo an toàn sau nhiều tháng trường học phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, nó vẫn thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân mà đặc biệt là học sinh, sinh viên trên khắp mọi miền Tổ quốc. Phối hợp cùng Đoàn Thanh niên,  trường THPT Tĩnh Gia I cũng đã phát động các phong trào bảo vệ nước sạch và môi trường để hòa vào “làn sóng xanh” của dải đất Việt Nam.

Ngay từ những ngày đầu phát động Tuần lễ Nước sạch và Vệ sinh môi trường, GVCN đã đôn đốc học sinh sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm. Không lãng phí, chỉ sử dụng vừa đủ là điều mà hầu hết học sinh nhà trường đều ghi nhớ, thực hiện nghiêm túc. Nhà trường cũng chủ động tu sửa, thay mới hệ thống bồn rửa tay nhằm hạn chế việc rò rỉ nước… Bên cạnh đó, CLB Văn của nhà trường cũng lựa chọn chủ đề nước sạch và môi trường làm chủ đề thảo luận khi quay lại hoạt động sau đợt dịch và thu hút sự tham gia tích cực của rất nhiều học sinh.  Quả thực, chính từ tuần lễ nước sạch và môi trường mà mỗi tập thể, mỗi cá nhân đã ý thức được rõ hơn tầm quan trọng của mình trong việc bảo vệ thiên nhiên, từ đó sẵn sàng hành động để bảo vệ môi trường.

Tôi có một niềm tin sâu sắc về hiệu ứng cánh bướm, rằng “Một con bướm có thể vỗ cánh trên một bông hoa Trung Quốc và gây ra một cơn bão ở biển Caribbean”. Một hành động dù nhỏ cũng có thể tạo nên sức lan tỏa rộng lớn như những cơn bão. Thay vì kêu cứu, bức xúc hộ Mẹ Thiên Nhiên chúng ta hãy bắt tay ngay vào hành động. Tiết kiệm một giọt nước ngọt cũng là cách để Trái Đất không phải rơi thêm nước mắt, Trái Đất đã cho ta nhiều quá rồi./

Nguyễn Linh Chi - Lớp 11A8.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết